Thứ Bảy, 10 tháng 10, 2015

Cách giảm cân - Chế độ ăn hợp lý - Ngừa béo phì


Bác sĩ dinh dưỡng Trần Thị Minh Nguyệt cho biết, nguyên tắc đầu tiên để giảm cân là phải ăn chậm, mỗi bữa ăn kéo dài ít nhất 20 phút, nhai kỹ trước khi nuốt.

1. Ăn kiêng hợp lý


Giảm cân


- Giảm năng lượng nhưng vẫn đảm bảo đủ chất ( chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất,..) từ thịt cá lạc, đậu đỗ, rau củ, trái cây. Chất béo thiết yếu cần đủ cho bữa ăn.
- Ăn điều độ, dùng bữa đúng giờ, không ăn trễ sau 8h tối.
- Ăn chậm nhai kĩ, mỗi bữa kéo dài 20 phút, nhai kĩ trước khi nuốt.
- Giảm lượng thức ăn, ăn bữa nhỏ cho dạ dày quen dần với bữa ăn ít, lâu ngày sẽ giảm dần cảm giác đói, mau đói.
- Cắt giảm lượng thức ăn giàu năng lượng, thức ăn nhiều giàu mỡ, thức ăn chiên, xào, quay nướng...
- Tránh dự trữ trong nhà thức ăn giàu năng lượng.
- Uống nhiều nước, trên 2 lít/ngày hoặc sữa tách béo không đường khi khát thay vì giải khát có đường.
- Trong quá trình giảm cân hạn chế sử dụng các chất kích thích, sản phẩm gây hại: thuốc lá, cafe, riệu,..

2. Khi nào cần giảm cân

- Chỉ giảm cân khi trẻ từ 6 tuổi trở lên và bị béo phì nặng (cân nặng vượt quá 1,5 lần cân nặng chuẩn theo tuổi, giới tính, chiều cao) hoặc có biến chứng.
Tuy vậy chế độ giảm cân cần lưu ý đủ chất đạm, viamin và khoáng chất ( canxi, sắt, kẽm...).
Khi giảm cân, nhất là trẻ, phải có chỉ thị của bác sĩ để đảm bảo tăng trưởng chiều cao tốt.

Nguồn :Doc bao 24h

0 nhận xét:

Đăng nhận xét